Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Công khai hình ảnh cá nhân đặc biệt là hình ảnh trẻ em để đòi nợ, liệu các tổ chức tín dụng có đang vi phạm pháp luật ?

03/03/2021

Thời gian gần đây, tình hình “tín dụng đen” xuất hiện nhiều biến tướng phức tạp và nhiều thủ đoạn tinh vi. Nhất là càng về cuối năm, nhu cầu tài chính của mọi người dân ngày càng cao nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để tiếp cận vay vốn ngân hàng. Lợi dụng điều này các đối tượng đã đưa ra các chiêu trò mà chúng gọi là vay nhanh, nhiều “ưu dãi” với thủ tục vay đơn giản nhưng thực chất lại là những cái bẫy vay tiền với lãi suất cao, lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến một thời gian người vay không có khả năng chi trả. Khi đến hạn trả mà không trả được tiền, các đối tượng sẽ gọi điện thoại khủng bố tinh thần, các đối tượng còn sử dụng các tài khoản Facebook ảo để comment bằng hình ảnh của người thân, bạn bè của người vay, đặc biệt có cả hình ảnh của các cháu nhỏ để chửi  bới với những từ ngữ vô văn hóa  nhằm lăng mạ, xúc phạm, làm nhục, hạ thấp danh dự nhân phẩm của con nợ. Việc comment này diễn ra ở khắp trên mạng xã hội, các hội nhóm có đông lượng người tương tác để gây ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người không liên quan. Vậy việc sử dụng hình ảnh của những người không liên quan đến con nợ, đặc biệt có cả hình trẻ nhỏ ở đây có vi phạm pháp luật không ? Có cách nào để giải quyết được hành vi này không ?

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 32 BLDS 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình,Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt độngcông cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín củangười có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý kháctheo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Điều 6, Khoản 11 Luật trẻ em quy định cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ. Nghị định 56/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về Luật trẻ em nêu rõ từ 1/07/2017, tổ chức , cá nhân khi sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh, ... vì bất cứ mục đích gìphải có sự đồng ý của trẻ em từ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em

Do vậy việc sử dụng hình ảnh của cá nhân trên mạng xã hội với nội dung tiêu cực, không được sự đồng ý của cá nhân đó và trẻ em (nếu trẻ từ 07 tuổi trở lên) là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với hành vi vi phạm này, có thể gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Thứ ba, hành vi đăng ảnh với nội dung sai sự thật, bịa đặt, xúc phạm danh dự nhân phẩm nghiêm trọng bạn, tùy vào tính chất, mức độ hành vi mà người đăng thông tin trên Facebook sẽ vị xử phạt hành chính về hành vi lợi dụng mạng xã hội để Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân theo điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định về vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Mức phạt tiền cho hành vi này là từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, còn đối với tổ chức, mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, theo Điều 155 BLHS 2015 (Sửa đổi bổ sung 2017) quy định về tội làm nhục người khác có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng và phạt tù đến 03 năm.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.