Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Điều chỉnh hợp đồng do sự kiện bất khả kháng

05/06/2020

Hợp đồng là sự thỏa thuận ý chí giữa hai hoặc nhiều chủ thể một cách thiện chí, trung thực nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của một hoặc nhiều bên thông qua việc thực hiện hoặc không thực hiện công việc. Hợp đồng có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua văn bản, lời nói, hành động hoặc không hành động, thông điệp dữ liệu điện tử …với nhiều cách phân loại hợp đồng dựa vào mục đích, chủ thể, nội dung, quy phạm pháp luật điều chỉnh và các yếu tố khác của hợp đồng.

Năm 2015, Bộ luật dân sự lần đầu tiên ghi nhận quy định về sự kiện bất khả kháng trong giao dịch dân sự, theo đó, Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Hiện nay, các Hợp đồng thường quy định chi tiết và cụ thể về các điều kiện, sự kiện của trường hợp bất khả kháng và điều khoản giải trừ nghĩa vụ liên quan đến nội dung này. Đây cũng được xem là căn cứ để các bên đưa ra đề nghị thay đổi và điều chỉnh các hợp đồng đã kí kết nhằm cân bằng quyền và lợi ích, cùng nhau khắc phục khó khăn để thực hiện hợp đồng vì mục tiêu chung. Việc áp dụng nội dung và chứng minh sự kiện bất khả kháng được xác định dựa trên các ưu tiên sau:

  1. Các quy định về sự kiện bất khả kháng theo thỏa thuận của các bên trong Hợp đồng, phụ lục Hợp đồng;
  2. Thỏa thuận, nhất trí của các bên thông qua đàm phán hoặc các hình thức khác được các bên trong Hợp đồng thừa nhận và áp dụng.
  3. Các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc chứng minh sự kiện bất khả kháng thuộc trách nhiệm của bên bị thiệt hại và không dễ để chứng minh một cách thuyết phục dẫn tới việc không có đủ cơ sở để đề nghị thay đổi, sửa đổi hợp đồng đã ký kết và phải chịu thiệt hại. Việc khắc phục các khó khăn, thiệt hại đã xảy ra hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của bên bị thiệt hại và sự hỗ trợ tự nguyện của đối tác (nếu có).

Trong trường hợp này, khi không đủ cơ sở để chứng minh, xác định sự kiện bất khả kháng theo quy định tại Hợp đồng hoặc các bên không thỏa thuận được về áp dụng sự kiện bất khả kháng, việc áp dụng một quy định mới tại  Điều 420 Bộ luật dân sự: thực hiện hợp đồng khia hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

Mặc dù có những quy định, điều kiện tương đồng với sự kiện bất khả kháng nhưng “Thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản” có những quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của các bên và phương thức giải quyết tranh chấp một cách cụ thể. Đối với các Hợp đồng không quy định, quy định không rõ ràng hoặc mâu thuẫn tại điều khoản về sự kiện bất khả kháng thì đây được coi là một trong những phương án giải quyết tranh chấp hiệu quả và thực tế nhất.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.