Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Một số vấn đề thực tiễn về tranh chấp hợp đồng xây dựng

29/10/2020

1. Tranh chấp do vi phạm tiến độ thanh toán đúng theo Hợp đồng

Khi nhà thầu đã hoàn thành nghĩa vụ thi công theo Hợp đồng nhưng chủ đầu tư không tiến hành thanh toán đầy đủ theo khối lượng nghiệm thu mà nhà thầu đã thi công hoặc cố gắng tìm cách trì hoãn gây khó khăn, chậm trễ thanh toán làm thiệt hại kinh tế cho nhà thầu.

Về vấn đề này, Luật Khoa Tín khuyến nghị doanh nghiệp khi ký kết Hợp đồng cần phải quy định rõ về Hồ sơ chứng từ thanh toán (điều kiện cần và đủ) có đầy đủ chữ ký của đại diện hai bên như: Biên bản nghiệm thu công trình; Biên bản nghiệm thu thanh toán (quyết toán); Biên bản đối chiếu công nợ, Hóa đơn GTGT (nếu có); Công văn đề nghị thanh toán; Chứng chỉ bảo hành, nguồn gốc vật liệu. Đồng thời, trong Hợp đồng cần quy định rõ điều kiện, thời gian thanh toán.  Đồng thời phải quy định về điều khoản phạt vi phạm do chậm thanh toán và bồi thường lãi do chậm trả để bảo vệ quyền lợi của mình.  Phạt vi phạm là một trong những chế tài được quy định tại Luật Thương mại năm 2005. Theo đó mức phạt đối với từng vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong Hợp đồng nhưng không được quá 8% giá trị phần nghĩa vụ Hợp đồng bị vi phạm.

2. Tranh chấp do không đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng công trình

Trong lĩnh vực thi công, vấn đề tiến độ và chất lượng thi công là yếu tố quan trọng được quy định chặt chẽ trong Hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, do tác động của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan khác nhau như vốn, nhân lực, điều kiện bất khả kháng dẫn đến nhà thầu thi công công trình không đảm bảo về mặt thời gian và chất lượng.

Doanh nghiệp khi tham gia ký kết Hợp đồng (ở cương vị chủ đầu tư hay nhà thầu) đều phải dự kiến và soạn thảo các điều khoản một cách chi tiết và dự trù được những rủi ro, tranh chấp phát sinh kéo dài, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chất lượng công trình, lợi ích kinh tế của hai bên. Luật Khoa Tín khuyến nghị khách hàng liệt kê đầy đủ các yếu tố bất khả kháng, nghĩa vụ thông báo nhằm loại trừ trách nhiệm. Ngoài ra cần thỏa thuận chặt chẽ về điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng, tạm ngừng thực hiện Hợp đồng cũng như xây dựng cơ chế phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại trong trường hợp Bên nhà thầu không đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình hoặc trường hợp chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ nghiệm thu theo phần, hoặc vì một lý do nào đó gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu.

 

3. Tranh chấp do một bên đơn phương chấm dứt Hợp đồng

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng, các bên không thể tránh khỏi việc mâu thuẫn không thể thống nhất. Hầu hết các Hợp đồng đều có điều khoản chung quy định về việc “Hai bên cam kết thực hiện hợp đồng này trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Trường hợp có tranh chấp, các bên phải cùng nhau thương lượng giải quyết”. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, rất nhiều trường hợp, một trong hai bên viện dẫn lý do khác nhau để đơn phương chấm dứt Hợp đồng. Trong trường hợp này, Luật Khoa Tín khuyến nghị khách hàng cần phải thỏa thuận và soạn thảo chi tiết về các trường hợp, thời gian thông báo về đơn phương chấm dứt hợp đồng, thực hiện tạm ngừng thực hiện hợp đồng. Bên cạnh đó, cần phải quy định rõ về chế tài xử lý khi một bên vi phạm về đơn phương chấm dứt Hợp đồng như phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại.

Kết luận:

Lĩnh vực xây dựng là một trong  những lĩnh vực rất phức tạp, với nhiều công đoạn, chi tiết, vật liệu cùng những yêu cầu, đòi hỏi khác biệt nên có rất nhiều thay đổi, mâu thuẫn phát sinh trong quá trinh thực hiện hợp đồng. Những tranh chấp từ các vi phạm, thực hiện không đúng thỏa thuận và mong muốn của nhiều bên như chủ đầu tư, giám sát, nhà thầu chính và nhà thầu phụ như: đề xuất vượt quá phạm vi hợp đồng, tự thay đổi thiết kế, kéo dài thời gian thực hiện, thi công không đúng thiết kế, không đảm bảo chất lượng kỹ thuật của công trình; không thực hiện đúng và đủ theo nghĩa vụ thanh toán, đơn phương chấm dứt hợp đồng,…. Đặc biệt trong trường hợp hai bên không thiện chí, không thỏa thuận được, gây thiệt hại lớn đến kinh tế cho các bên. Vấn đề xảy ra nhiều hay ít tranh chấp phụ thuộc vào soạn thảo và thực hiện hợp đồng, liên quan đến trình độ quản lý, kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp và thái độ hợp tác của các bên trong quá trình thi công và xử lý thay đổi, vướng mắc phát sinh. Chính bởi vậy, doanh nghiệp cần tập trung kiểm soát rõ những bất lợi của mình và nghiên cứu để nắm rõ các lợi thế của đối tác để khi xây dựng hợp đồng có thể hạn chế thấp nhất tranh chấp có thể xảy ra.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.