Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Doanh nghiệp có được đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật?

31/12/2020

Câu hỏi:  Xin chào Luật sư. Mong luật sư giải đáp thắc của tôi. Vài ngày nữa, người đại diện theo pháp luật của công ty tôi sẽ ra nước ngoài công tác. Hội đồng thành viên của công ty mong muốn đăng ký thêm một người đại diện theo pháp luật nữa thì có được không?

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tại khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

“2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, theo điều khoản trên, Công ty của quý khách hoàn toàn có thể đăng ký thêm người đại diện theo pháp luật. Và sự thay đổi này có thể dẫn đến thay đổi về điều lệ. Do đó trước và sau khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật, quý khách hàng cần xem xét lại điều lệ công ty. Nếu việc việc thay đổi người đại diện theo pháp luật có dẫn đến sự thay đổi về điều lệ, thì công ty cần sửa đổi điều lệ công ty.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật TNHH Khoa Tín, trường hợp quý khách còn thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội