Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Trình tự, thủ tục tiến hành việc nhận cha, con

11/05/2019

Thứ nhất: Điều kiện xác nhận cha, con

Cha, con đều có quyền nhận nhau có mối quan hệ huyết thống trong mọi trường hợp khi có căn cứ có mối quan hệ huyết thống cha con với nhau, kể cả cha hay là con đã chết. Ngay cả khi đang có gia đình riêng (đang có vợ, có chồng) thì vẫn có thể làm thủ nhận cha, con mà không cần hỏi ý kiến cũng như sự đồng ý của người còn lại.

Khi con không nhận mối quan hệ cha và ngược lại hoặc là mẹ ngăn cấm thì sẽ có quyền yêu Tòa án xác định người đó là cha hay là con của mình.

Trường hợp sinh con ngoài dã thú, hay cha, con thất lạc nhau thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục xác nhận cha, con khi có những căn cứ chứng minh rằng người đó là con của mình.

Thứ hai: Hồ sơ yêu cầu xác nhận cha, con

+) Trường hợp yêu cầu Tòa án xác nhận mối quan hệ cha con là khi có tranh chấp về vấn đề xác nhận nay thì hồ sơ cần phải có là:

– Phải có đơn khởi kiên yêu cầu xác nhận cha, con;

– Sổ hộ khẩu bản sao có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân nếu không có một trong hai giấy tờ đó thì phải có họ chiếu thay thế nộp bản sao có công chứng, chứng thực.

– Những chứng cứ để chứng minh mối quan hệ cha, con.

Khi đi nộp hồ sơ người  yêu cầu phải xuất trình căn cước công nhân hoặc chứng minh thư nhân dân để làm căn cứ chứng minh tư cách pháp lý đẻ nộp hồ sơ yêu cầu. Kèm theo đó mang sổ hộ khẩu để xác minh cơ quan Tòa án nào có thẩm quyền để giải quyết việc yêu cầu đó để hướng dẫn cho người yêu cầu nộp hồ sơ đúng nơi có thẩm quyền để giải quyết.

Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì Tòa án có thẩm quyền phải thông báo về vấn đề thụ lý hay không thu lý hồ sơ cho người yêu cầu, trường hợp không thụ lý thì phải nêu rõ lý do vì sao không thụ lý. Thời hạn giải quyết sẽ là từ bốn đến sáu tháng.

+) Trường hợp không có tranh chấp có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ nộp những hồ sơ sau:

– Nộp tờ khai nhận cha, con theo mẫu quy định. Tờ khai này có thể tự doawload về hoặc cá nhân yêu cầu có thể đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xin và điền đầy đủ thông tin teo yêu cầu.

– Chứng cứ chứng minh mối quan hệ huyết thống cha, con, để làm căn cứ xác nhận cha, con.

+) Chứng cứ để làm căn cứ chứng minh mối quan hê cha, con sẽ bao gồm:

– Bản giám định ADN do cơ quan y tế có thẩm quyền cũng như có khả năng xác định, văn bản của cơ quan giám định mối quan hệ huyết thống của cha, con.

– Nếu không có được những văn bản đó thì phải có được những căn cứ chứng minh khác về mối quan hệ đó như là đồ vật liên quan, hình ảnh về cha, con, phim ảnh, đồ dùng, kỉ vật, vật dụng có liên quan và kèm theo đó là văn bản cam kết của cha, mẹ về người đó là con của họ có với nhau, bên canh đó phải có hai người làm chứng và hai người này phải là hai người thân thích trong gia đình để chứng minh con đó hay người đó có mối quan hệ huyết thống.

Khi làm thủ tục cam kết có mối quan hệ huyết thống thì công chức Tư pháp – Hộ tich có nghĩa vụ giải thích cho những ngườ liên quan về hậu quả pháp cũng như trách nhiệm của họ nếu họ làm chứng hay cam đoan sai sự thật. Trường hợp họ làm chứng sai sựu thật thì việc đăng kí hộ tịch xác định cha, con đó sẽ không có giá trị pháp lý và sẽ bị hủy bỏ.

Thứ ba: Thủ tục xác nhận cha, con

Trường hợp Tòa án có thẩm quyền để giải quyết sau khi thu lý hồ sơ thì Tòa án có thẩm quyền trong thời gian quy định sẽ sắp xếp xét xử yêu cầu xác nhận cha, con.

Nếu làm thủ tục xác nhận cha, con thì cán bộ nhận hồ sơ phải có giấy biên nhận về nhận hồ sơ, xác định tính hợp pháp của giấy tờ có trong hồ sơ của người yêu cầu, điếu chiếu thông tin xem chính xác hay chưa, kể cả những người làm chứng để xem tư cách pháp lý.

Trường hợp người yêu cầu chưa có đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch thì hỗ trợ người yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ còn thiếu những giấy tờ, hồ sơ gì để yêu cầu họ bổ sung đầy đủ, tránh trường hợp người yêu cầu phải đi lại nhiều lần mất thời gian, chi phí. Nếu đã hướng dẫn cách thức thực hiện, bổ sung giấy tờ cần thiết mà người yêu cầu vẫn không cung cấp được thì sẽ trả lại hồ sơ và nêu rõ lý do vì sao trả.

Khi có đủ điều kiện, giấy tờ, hồ sơ theo quy định sẽ cho người yêu cầu phiếu hẹn trả kết quả, nêu rõ ràng cụ thể, thời gian, địa điêm trả kết quả hộ tịch mà họ yêu cầu.

Kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì trong thời hnaj không qua ba ngày làm việc nếu xác nhận thấy cha, con có mối quan hệ huyết thống, mối quan hệ cha, con là có thật và vấn đề xác nhận này không hề có tranh chấp thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ phải thực hiện thủ tục báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét việc xác nhận cha, con nếu được sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thì sẽ ghi vào sổ hộ tịch về việc xác nhận họ là cha,con và các cá nhân yêu cầu sẽ ký vào sổ hộ tịch. Bên canh đó thì Chu tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải ký cấp trích lục bản xác nhân đó cho người yêu cầu.

Bên cạnh đó thì cũng có thể kết hợp giữa việc đăn kí khai sinh và lam thủ tục xác nhận cha, con hồ sơ bao gồm:

– Cần hai tờ khai là tờ khai đăng ký nhận cha, con và tờ khai đăng ký khai sinh vừ điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

– Giấy tờ chứng minh để đăng ký khai sinh như Giây chứng sinh hay giấy tờ thay thế để đang ký khai sinh và những giấy tờ chứng minh quan hệ cha con. kèm những giấy để làm xác nhận cha, con.

Kết quả thực hiện khi đầy đủ giấy tờ hồ sơ theo quy định sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy đăng kí khai sinh và Giấy xác nhận cha con.

Trong một số trường hợp đặc biệt xác nhận cha con như là nam, nữ chỉ chung sống với nhau mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng mà người con đó lại đang sinh sống với cha, không liên lạc được với người mẹ của người con đó thì khi cha đi làm thủ tục xác nhận cha, con không cần phải có sự đồng ý của người mẹ mà chỉ cần đủ điều kiện, giấy tờ chứng minh se được xác nhận cha con.

Trường hợp vợ sinh con trước thời kỳ hôn nhân nhưng chưa đăng kí khai sinh cho con và khi đi làm thủ  đăng ký khai sinh cho con mà bố và mẹ có giấy tờ thùa nhận là con chung, có những giấy tờ chúng minh thì thông tin của ngườ cha sẽ được ghi vào thông tin trong giấy khai sinh cho con luôn mà không cần làm thêm thủ tục xác nhận cha con trước mới diền thông tin cha vào giấy khai sinh.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội