Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Khái niệm và đặc điểm về tài sản là vật chính và vật phụ

25/02/2021

Vật là tài sản có thể tồn tại dưới nhiều hình thức, trạng thái khác nhau và tồn tại khách quan, được ghi nhận bởi Nhà nước và pháp luật. Những vật là tài sản cần phải có các yếu tố cơ bản như: Có thể xác định được; Có giá trị được pháp luật thừa nhận; Có thể xác lập quyền sở hữu, sử dụng. 

Theo quy định tại Điều 110 của Bộ luật dân sự năm 2015, pháp luật định nghĩa về vật chính và vật phụ như sau:

"1. Vật chính là vật độc lập, có thể khai thác công dụng theo tính năng. 
2. Vật phụ là vật trực tiếp phục vụ cho việc khai thác công dụng của vật chính, là một bộ phận của vật chính, nhưng có thể tách rời vật chính. 
3. Khi thực hiện nghĩa vụ chuyển giao vật chính thì phải chuyển giao cả vật phụ, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy, vật chính là tài sản có giá trị vật chất, được tạo ra với khả năng khai thác, sử dụng độc lập. Việc khai thác, sử dụng vật chính không bắt buộc phải sử dụng vật phụ mà vẫn giữ nguyên giá trị, lợi ích và công dụng ban đầu. 

Vật phụ là vật, được sản xuất, hình thành nhằm mục tiêu khai thác tối đa các công dụng của vật chính, nâng cao giá trị cho vật chính nhưng không thể thay thế vật chính; có thể gắn liền hoặc tách rời vật chính. Vật phụ cũng có giá trị riêng, cũng có thể xem xét là một tài sản độc lập. 

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên trong giao dịch dân sự, pháp luật quy định việc chuyển giao vật chính phải chuyển giao vật phụ để có thể khai thác đầy đủ các tính năng, giá trị của vật. Tuy nhiên, các bên có quyền thỏa thuận về việc không chuyển giao vật hoặc xem xét vật phụ dưới hình thức là một tài sản độc lập để chuyển giao - Quy định này phù hợp với nguyên tắc bình đẳng, tự do ý chí, tự do thỏa thuận trong giao dịch dân sự.

Trong thực tiễn, một số ví dụ điển hình về vật chính và vật phụ như:

+ Vật chính: Tivi  - Vật phụ: Điều khiển tivi.

+ Vật chính: Điện thoại - Vật phụ: Dây sạc điện thoại.

+ Vật chính: Kính mắt - Vật phụ: Hộp đựng kính.

.........

CV: Đỗ Toàn

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.