Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Hậu quả pháp lý của việc sống chung như vợ chồng

22/02/2021

Hỏi: Việc các bạn trẻ hiện nay "sống thử", "sống chung như vợ chồng" hiện nay rất phổ biến và cũng để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Vậy về góc độ hôn nhân và gia đình, việc sống chung như vợ chồng có để lại hậu quả pháp lý nào không?

Trả lời:

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng được xác lập kể từ thời điểm đăng ký kết hôn, được Nhà nước và pháp luật bảo vệ, đặt ra các quy tắc xử sự chung về quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa các cháu và ông bà.... Trong đó, sống chung là một trong những đặc điểm thể hiện sự gắn kết trong mối quan hệ và thực hiện các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng khi kết hôn.

Mặc dù việc sống chung như vợ chồng không phù hợp với thuần phong, mỹ tục tại Việt Nam nhưng không vi phạm điều cấm của pháp luật nên vẫn xảy ra trong cuộc sống hiện đại. Để giải quyết các hệ quả phát sinh, luật Hôn nhân và gia đình đã quy định về việc sống chung như vợ chồng như sau:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Trên đây tư vấn về hậu quả pháp lý đối với việc sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Trường hợp cần tư vấn pháp lý chuyên sâu, trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.