Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Xử lý kỷ luật lao động khi đang nghỉ phép?

11/05/2019

Câu hỏi: Bà Mai là kế toán tại công ty tôi, tháng 6/2018, bà Mai vi phạm một số nội quy dẫn đến việc thiệt hại về tài chính của Công ty. Tuy nhiên, đến tháng 12/2018, khi thực hiện quyết toán cuối năm thì Công ty mới phát hiện hành vi vi phạm này của bà Mai nhưng bà Mai lại đang nghỉ phép do bị tai nạn giao thông. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể xử lý kỷ luật lao động đối với bà Mai hay không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động 2012 quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động như sau:

“4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong thời gian bà Mai nghỉ phép, công ty không được xử lý kỷ luật lao động đối với bà Mai.

Điều 124 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

“1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.”

Như vậy, khi bà Mai quay trở lại làm việc, nếu còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động (trong trường hợp này là 12 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm), công ty tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề xử lý kỷ luật lao động khi đang nghỉ phép. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.