Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Làm thế nào để hủy bỏ văn bản đã được công chứng?

27/02/2021

Hỏi: Tôi có ủy quyền cho một cá nhân khác thay tôi thực hiện công việc khi tôi vắng mặt tại Việt Nam trong thời hạn 02 năm, được công chứng tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội. Nay tôi trở về sớm hơn thời hạn thỏa thuận và muốn hủy văn bản ủy quyền thì phải làm thế nào? 

Trả lời:

Theo quy định pháp luật, cá nhân có quyền ủy quyền cho một/một số cá nhân, tổ chức khác nhân danh mình thực hiện các công việc theo thỏa thuận, có thể trả thù lao hoặc không trả thù lao. Đối với các văn bản ủy quyền đã được công chứng viên thực hiện công chứng, chứng thực thì việc hủy bỏ văn bản công chứng phải được thực hiện theo quy định pháp luật về công chứng.

Điều 51 Luật công chứng năm 2014 quy định cụ thể về việc sửa đổi, hủy bỏ văn bản đã được công chứng như sau:

"Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch
1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.
3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này."

Theo đó, để hủy bỏ văn bản ủy quyền đã được công chứng hợp lệ theo quy định, Quý khách cần liên hệ người nhận ủy quyền và Văn phòng công chứng đã thực hiện công chứng văn bản ủy quyền để yêu cầu hủy bỏ văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật. Trường hợp văn phòng công chứng hoặc người được ủy quyền từ chối việc hủy bỏ văn bản ủy quyền thì Quý khách có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nơi văn phòng công chứng có trụ sở tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của công ty luật TNHH Khoa Tín về hủy bỏ văn bản đã được công chứng. Trường hợp cần được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn, Quý khách vui lòng liên hệ để được trợ giúp pháp lý.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.