Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Các dạng của hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

08/05/2019

Nội dung câu hỏi: xin cho hỏi, hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp có những dạng nào?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ năm 2005, đối tượng sở hữu công nghiệp gồm có:

- Sáng chế

- Kiểu dáng công nghiệp

- Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn

- Bí mật kinh doanh

- Nhãn hiệu

- Tên thương mại

- Chỉ dẫn địa lý

Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, chỉ có các chủ thể có quyền thì mới được sử dụng đối tượng. Tuy nhiên, bằng các hợp đồng phù hợp, chủ sở hữu quyền có thể cho phép các chủ thể khác sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ cho người khác. Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về các dạng hợp đồng này gồm: hợp đồng độc quyền, hợp đồng không độc quyền, hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp thứ cấp. Cụ thể, Điều 143 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về 03 loại hợp đồng nêu trên như sau:

“Điều 143. Các dạng hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp gồm các dạng sau đây:

1. Hợp đồng độc quyền là hợp đồng mà theo đó trong phạm vi và thời hạn chuyển giao, bên được chuyển quyền được độc quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp, bên chuyển quyền không được ký kết hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp với bất kỳ bên thứ ba nào và chỉ được sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp đó nếu được phép của bên được chuyển quyền.

2. Hợp đồng không độc quyền là hợp đồng mà theo đó trong phạm vi và thời hạn chuyển giao quyền sử dụng, bên chuyển quyền vẫn có quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp, quyền ký kết hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp không độc quyền với người khác.

3. Hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp thứ cấp là hợp đồng mà theo đó bên chuyển quyền là người được chuyển giao quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp đó theo một hợp đồng khác.”

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề các loại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.