Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Chuyển nhượng quyền đối với chỉ dẫn địa lý

08/05/2019

Nội dung câu hỏi: Thưa luật sư, tôi được biết rằng nhãn hiệu, sáng chế,… có thể được chuyển nhượng. Vậy, cũng là một trong số các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với chỉ dẫn địa lý có được chuyển nhượng không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 22 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Chỉ dẫn địa lý là một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Do đó, cũng như các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp khác, chỉ dẫn địa lý cũng sẽ có chủ sở hữu.  Tuy nhiên, không phải chỉ dẫn địa lý nào cũng được bảo hộ.

Theo Điều 79 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, các điều kiện chung để chỉ dẫn địa lý được bảo họ bao gồm:

“Điều 79. Điều kiện chung đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý.

2. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.”

Khác với các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp khác, quyền đối với chỉ dẫn địa lý được mặc định thuộc về Nhà nước Việt Nam. Không một chủ thể nào khác được quyền sở hữu chỉ dẫn địa lý. Tuy nhiên, các chủ thể khác có thể sử dụng chỉ dẫn địa lý này theo quy định tại khoản 4 Điều 121 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“4. Chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý của Việt Nam là Nhà nước.

Nhà nước trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho tổ chức, cá nhân tiến hành việc sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại địa phương tương ứng và đưa sản phẩm đó ra thị trường. Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền quản lý chỉ dẫn địa lý hoặc trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý cho tổ chức đại diện quyền lợi của tất cả các tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý.”

Do tính chất đặc thù gắn liền với vị trí địa lý và thuộc quyền sở hữu nhà nước, các chỉ dẫn địa lý sẽ không được chuyển nhượng. Khoản 2 Điều 139 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định cụ thể như sau: “Quyền đối với chỉ dẫn địa lý không được chuyển nhượng”.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề chuyển nhượng quyền đối với chỉ dẫn địa lý. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.